0902 48 58 98

Kinh nghiệm setup quán cafe từ A – Z dành cho người mới

Để kinh doanh quán cafe thành công, thu được lợi nhuận cao thì bạn phải có kế hoạch bài bản và chi tiết, đồng thời còn phải có kiến thức và kinh nghiệm. Nếu bạn muốn kinh doanh quán cafe thì Domingo Coffee sẽ chia sẻ vài kinh nghiệm setup quán cafe từ A đến Z ngay dưới nội dung này.

Cách setup quán cafe
Cách setup quán cafe

Setup quán cafe nhỏ cần những chi phí nào?

Dù bạn chọn kinh doanh quán cafe với quy mô lớn hay nhỏ thì cũng cần phải có nguồn vốn. Với quy mô quán cafe nhỏ thì nguồn vốn cần có khoảng 40 – 50 triệu đồng, còn quán cafe lớn thì cần số vốn nhiều hơn, trên 100 triệu đồng. Khi có số vốn ban đầu, bạn phải chi trả cho các chi phí sau.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê cho người mới

Chi phí thuê mặt bằng

Chi phí thuê mặt bằng quán
Chi phí thuê mặt bằng quán

Đây là chi phí cố định bắt buộc phải chi. Tùy thuộc vào vị trí, diện tích, các tiện ích xung quanh mà chi phí sẽ khác nhau.

Chi phí thuê mặt bằng gồm: tiền thuê mặt bằng, tiền tu sửa, cải tạo, xây dựng lại, chi phí điện, nước,…

Nếu bạn muốn setup quán cafe nhỏ thì bạn nên chọn vị trí, địa điểm thuê mặt bằng với giá khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng là phù hợp. Nếu bạn có sẵn mặt bằng thì sẽ tiết kiệm được khoản chi phí này.

Xem thêm tất tần tất các khoản phí mở quán cà phê: https://domingocoffee.com.vn/tim-hieu-tat-tan-tat-cac-khoan-chi-phi-mo-quan-cafe/

Chi phí nội thất và thiết kế quán

Nội thất, phong cách thiết kế quán
Nội thất, phong cách thiết kế quán

Nội thất cho quán cafe bao gồm: bàn, ghế, máy lạnh, quạt gió, hệ thống âm thanh, chiếu sáng, bình hoa, tranh ảnh, Internet, vật dụng vệ sinh,…

Về thiết kế quán, tùy theo đối tượng khách hàng, phong cách, loại hình quán cafe, bạn sẽ trang trí, setup sao cho phù hợp, bắt mắt để tạo ấn tượng, thu hút khách hàng.

Nếu bạn setup quán cà phê nhỏ thì ngân sách đầu tư cho chi phí này tốt nhất là 30% so với tổng số vốn hiện có.

Chi phí mua trang thiết bị

Thiết bị, dụng cụ pha chế
Thiết bị, dụng cụ pha chế

Trang thiết bị của quán là những dụng cụ, máy móc, thiết bị dùng để chế biến thức uống phục vụ cho thực khách. Cụ thể bao gồm: tủ lạnh, máy xay cà phê, máy pha cà phê, máy đánh kem, máy xay sinh tố, ly, tách, cốc, dĩa, muỗng, máy làm đá, máy POS bán hàng,… Tất cả những trang thiết bị, dụng cụ này rất quan trọng đối với quán và tốn khá nhiều chi phí, cho nên bạn có thể bỏ ra khoảng 30% để đầu tư.

>>> Các loại máy pha cà phê được ưu chuộng: https://domingocoffee.com.vn/may-pha-ca-phe/

 

Chi phí mua nguyên liệu, vật liệu

Chi phí mua nguyên vật liệu cho quán cafe bao gồm: sữa, đường, cafe, các loại trái cây, siro, bạc hà, bột quế,… Chi phí setup quán cafe này không tốn nhiều nhưng đòi hỏi nguyên vật liệu phải luôn tươi mới, cho nên số vốn cần bỏ ra dao động khoảng 3 – 4 triệu đồng/tháng.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về cà phê Việt Nam – 2 loại nổi tiếng nhất

Các chi phí khác

Ngoài những chi phí cần setup quán cà phê vừa kể trên thì có những chi phí khác như: thuê nhân viên, chi phí làm giấy tờ, thủ tục đăng ký kinh doanh, chi phí quảng cáo, Marketing, tiền điện, nước, wifi, quà tặng,…

Chi phí setup quán cafe không hề nhỏ, cho nên khi bạn quyết định kinh doanh quán cafe thì phải tìm hiểu kỹ để có phương án đầu tư hợp lý.

>>> Có thể thuê máy pha cà phê tại đây: https://domingocoffee.com.vn/thue-may-pha-ca-phe/

Quy trình setup quán cafe

Sau khi đã nắm được các chi phí cần phải trả khi setup quán cafe, bước tiếp theo bạn cần nắm rõ về quy trình setup.

Quy trình setup quán cà phê
Quy trình setup quán cà phê

Xác định đối tượng khách hàng

Đây là bước rất quan trọng, quyết định đến các yếu tố của quán cafe như: phong cách trang trí, menu,…

Nếu bạn hướng đến khách hàng trẻ như sinh viên, nhân viên văn phòng,… thì bạn có thể trang trí quán cà phê theo phong cách trẻ trung, năng động, các loại đồ uống đa dạng. Nếu bạn hướng đến khách hàng trung niên thì không gian quán nên thiết kế đơn giản, tinh tế và đồ uống thì tập trung vào các loại trà hoặc cafe để đáp ứng nhu cầu của họ.

Xây dựng menu quán

Các bước xây dựng menu quán bao gồm: lên menu đồ uống, lên danh sách thiết bị – dụng cụ, lên giá bán, tính lợi nhuận, lên danh sách nhà cung ứng nguyên vật liệu.

Xây dựng menu quán cafe
Xây dựng menu quán cafe

Quản lý và vận hành quán cafe

Để tận dụng những nhân viên giỏi thì bạn phải có hệ thống quản lý tốt. Khi setup quán cà phê, việc lựa chọn đúng phần mềm quản lý nhân viên là vô cùng quan trọng. Bởi vì:

  • Giúp tính lương nhân viên rõ ràng.
  • Giảm thiểu thời gian, giữ sức cho nhân viên thông qua hệ thống chuyển order trực tiếp đến quầy thu ngân và xuống bếp.
  • Phân quyền nhân viên theo từng cấp độ, từng khâu. Khâu nào thì sử dụng chức năng của khâu đó.

Đào tạo nhân viên

Quán cafe được khách hàng đánh giá cao và họ sẽ quay lại trong tương lai không chỉ nằm ở các loại đồ uống ngon, phong cách quán đẹp mà còn nằm ở yếu tố thái độ phục vụ của nhân viên. Do đó, khi bạn setup quán cafe, trong thời gian đầu tuyển dụng nhân viên, bạn phải đào tạo quy trình phục vụ khách: cách chào, cách tạm biệt, cách đưa menu, cách giới thiệu món,… để đảm bảo khách hàng vui vẻ khi vào và bước ra khỏi quán.

Đào tạo nhân viên
Đào tạo nhân viên

Marketing cho quán cafe

Marketing là hình thức giúp tiếp cận khách hàng nhanh chóng, hiệu quả, từ đó mang lại doanh thu cho quán. Cho dù bạn kinh doanh quán cafe với mô hình lớn hay nhỏ cũng cần phải có chiến lược, hình thức Marketing riêng. Ví dụ: đầu tư thiết kế logo quán, đồng phục nhân viên, biển tên, xây dựng Fanpage, chạy event,…

Kinh nghiệm khi setup quán cà phê

Khi setup quán cafe nhỏ hay lớn, bạn cần biết những kinh nghiệm sau:

  • Xác định chính xác nguồn vốn đầu tư, mô hình và mục tiêu kinh doanh để hoạt động bền vững trên thị trường.
  • Tự rèn giũa, mở rộng kiến thức bằng cách đầu tư vào một số khóa học để bổ sung những khiếm khuyết còn thiếu.
  • Hãy đầu tư có mục đích, đúng theo kế hoạch đề ra để hạn chế rơi vào tình trạng vay mượn.
  • Hãy luôn yêu nghề, giữ vững đam mê, mục tiêu và định hướng ban đầu khi setup quán cafe để đi đến thành công.

>>> Xem thêm: 9 Quán cafe săn mây Đà Lạt khiến bạn chụp ảnh mỏi tay

Trên đây là những chia sẻ về setup quán cafe. Thực chất, dù bạn mở quán cafe lớn hay nhỏ, điều quan trọng nhất là bạn phải có kiến thức, kinh nghiệm pha chế và một số kiến thức về kinh doanh, chiến lược. Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh quán cà phê chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn hãy liên hệ với Domingo Coffee ngay nhé để được tư vấn cách mở quán cà phê trọn gói và giải đáp tận tình những thắc mắc cho bạn.