0902 48 58 98

Bật mí cách pha cà phê đậm đà, thơm ngon đúng chuẩn

Pha cà phê bằng máy giúp tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đồng đều

Để có một tách cà phê ngon, hương vị đạt chuẩn thì cách pha cà phê đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chính vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cách pha chế cafe ngon để bạn có thể thu hút và giữ chân khách hàng của mình. Cùng xem nhé!

Cách pha chế cafe ngon

Cách pha chế cafe ngon

Các cách pha cà phê ngon, đậm đà, hương vị đạt chuẩn

Có thể nói, uống cà phê là một văn hóa rất đỗi bình dị và quen thuộc của người Việt. Thưởng thức một tách cà phê vào buổi sáng giúp tinh thần trở nên phấn chấn và tập trung hơn. Tuy vậy, việc pha cà phê lại không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Để cà phê sau khi pha có hương thơm nồng nàn, đậm đà, đạt chuẩn về màu sắc, đòi hỏi bạn phải thực hiện đúng cách.

Với sự phát triển theo xu hướng hiện đại hóa như hiện nay, cà phê không chỉ được pha bằng phin mà còn có thể dùng máy hoặc các dụng cụ khác, tương ứng sẽ có những cách pha cà phê khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây nhé!

Cách pha chế cà phê bằng phin

Đây chắc hẳn là cách pha cà phê quen thuộc nhất của người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải thân thuộc mà pha cà phê bằng phin lại đơn giản. Bởi, cà phê đặc, loãng, vị đắng như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào cách pha.

Theo nhu cầu sử dụng, có thể chia phin cà phê thành 2 loại: phin nhỏ dùng cho cá nhân và phin lớn để phục vụ khách hàng.

Cách pha cà phê phin nhỏ

Khi pha cà phê bằng phin nhỏ, bạn thực hiện theo các bước như sau:

  1. Đầu tiên, bạn tráng phin bằng nước nóng. Phin cà phê ấm sẽ giúp cà phê nở đều hơn và giảm bớt sự hấp thu nhiệt khi pha cà phê. Đây là công đoạn đơn giản nhưng lại rất quan trọng, ảnh hưởng đến hương vị của cà phê nên bạn đừng bỏ qua nhé!
  2. Cho một lượng cà phê khoảng 20g đến 25g vào phin, sau đó lắc nhẹ để bột cà phê được dàn đều trong phin.
  3. Tiếp đến, rót chậm và đều khắp bề mặt phin khoảng 40ml nước sôi để bột cà phê được nở đều ( bạn có thể dùng muỗng để trộn bột cà phê cho thấm nước đều hơn).
  4. Sau 1 – 2 phút, khi bột cà phê đã nở đều, bạn nén nhẹ nắp gài sau đó rót thêm 50ml nước sôi, đậy nắp và chờ cà phê chảy.
  5. Sau khoảng 5 phút sẽ thu được 40 đến 45ml nước cốt cà phê thơm ngon. Bạn có thể thêm đường hoặc sữa (tùy theo sở thích của bạn), sau đó thưởng thức ly cà phê ngon do chính mình pha.

Pha cà phê bằng phin cần chú ý đến lực ép để nước được thấm đều

Pha cà phê bằng phin cần chú ý đến lực ép để nước được thấm đều

Cách pha cà phê phin lớn

Phin lớn thường được sử dụng cho mục đích kinh doanh tại các quán cà phê để tiết kiệm thời gian, công sức cho nhân viên pha chế cũng như đáp ứng nhanh nhu cầu của khách hàng.

Cách pha cà phê phin lớn cũng tương tự như phin nhỏ. Tuy nhiên, lượng cà phê và nước sôi cần chuẩn bị sẽ nhiều hơn. Cụ thể, bạn thực hiện theo các bước như sau:

  1. Tráng phin bằng nước nóng.
  2. Cho 140g cà phê vào phin, sau đó lắc nhẹ và dùng gạt ép một lực vừa phải để nước có thể thấm đều.
  3. Cho nước sôi vào phin (khoảng 250ml).
  4. Đợi từ 3 – 5 phút để cà phê nở đều và tiếp tục cho 250ml nước sôi vào phin.
  5. Đóng nắp lại và chờ cho đến khi cà phê chảy hết.

Mẹo nhỏ: Khi thấy cà phê đã ngừng nhỏ giọt, bạn đừng vội bỏ phần bã đi vì trong đấy vẫn còn một lượng nước khá lớn. Bạn nên dùng gạt ép chặt để nước chảy ra hết nhé!

Cách pha cà phê bằng máy

Pha bằng máy hiện là xu hướng được nhiều cửa hàng kinh doanh cà phê lựa chọn. Ưu điểm của hình thức này chính là thời gian thực hiện nhanh chóng nhưng vẫn giữ được hương vị vốn có của cà phê.

Pha cà phê bằng máy giúp tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đồng đều

Pha cà phê bằng máy giúp tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đồng đều

Cách pha cà phê bằng máy rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  1. Trước tiên, bạn cần khởi động để máy nóng trong một khoảng thời gian nhất định (mỗi dòng máy sẽ có thời gian khác nhau).
  2. Cho cà phê đã xay vào cốc cầm tay, sau đó dùng tay nén để ép cà phê với một lực vừa phải. Đây là bước khá quan trọng, đòi hỏi kinh nghiệm từ người thực hiện. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể làm như sau: Để cùi chỏ, cổ tay và tay nén thẳng hàng, nén nhẹ lần đầu cố định mặt phẳng. Sau đó, bạn thổi nhẹ để lượng cà phê chưa được nén bay vào trong và tiếp tục nén lần 2. Lưu ý: Động tác nén phải được thực hiện nhanh và đều.
  3. Lắp tay cầm vào máy, với những loại máy pha chuyên nghiệp, nhiệt độ của nước đã được thiết lập sẵn, bạn không cần phải mất thời gian điều chỉnh. Lưu ý: Bạn nên xả nước trước khi lắp vào máy để nhiệt độ được ổn định.
  4. Đặt cốc phía dưới để cà phê chảy vào là bạn đã có một ly cà phê thơm ngon thưởng thức rồi!

Bên cạnh cách pha cà phê, các yếu tố như chất lượng cà phê, nước dùng để pha và vệ sinh dụng cụ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên một ly cà phê đậm đà, thơm ngon, không quá đặc cũng không quá loãng.

>>> Xem thêm: Các tiêu chí về cà phê sạch nguyên chất

Như vậy, pha cà phê bằng phin hay bằng máy đều có thể tạo nên những ly cà phê thơm ngon, đậm vị nếu bạn biết cách pha. Chính vì thế, hãy lưu ý chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này nếu bạn muốn thưởng thức ly cà phê đúng vị hoặc đang có dự định kinh doanh một quán cà phê nhé!