0902 48 58 98

Cà phê sạch là gì? Các tiêu chí về cà phê sạch nguyên chất

Cafe sạch là gì?

Khái niệm cà phê sạch, cà phê bẩn không còn quá xa lạ đối với những người yêu thích cà phê. Tuy nhiên, bạn đã biết cách phân biệt cafe sạch và cafe bẩn, cũng như các tiêu chí về cà phê sạch nguyên chất hay chưa? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích này. Cùng tìm hiểu nhé!

Cà phê sạch là gì?

Hiểu đơn giản, cà phê sạch là loại được tạo ra từ 100% cà phê, không trộn lẫn bất kỳ loại hương liệu, hóa chất hay tạp chất nào khác. Toàn bộ quy trình làm cà phê từ khâu chọn thổ nhưỡng, ươm trồng, chăm sóc, thu hái đến sản xuất, chế biến đều sạch và không có bất kỳ một loại chất hóa học nào, đồng thời việc trồng trọt, sản xuất, chế biến cũng phải đảm bảo thực hiện trong môi trường sạch.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa cà phê sạch là loại cà phê ngon nhất, tuyệt vời nhất, có thể làm bạn hài lòng tuyệt đối mà chỉ chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng: “Cà phê sạch thật sự “tốt” cho sức khỏe”.

Các tiêu chí cung cấp cafe sạch nguyên chất

Như định nghĩa trên, cà phê sạch nguyên chất là loại được canh tác hữu cơ hoặc sinh thái. Những tiêu chí dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cà phê này.

Trồng sạch

Trồng sạch là một trong những tiêu chí hàng đầu khi nói về cà phê sạch nguyên chất. Cây cà phê trải qua quá trình chăm sóc, bảo đảm tuân thủ đúng kỹ thuật cho từng loại, vùng đất. Đặc biệt, trồng cà phê sạch bắt buộc phải theo nguyên tắc “không sử dụng phân hóa học và các loại thuốc kích thích khác”.

Theo đó, khi trồng cà phê sạch đúng quy trình sẽ giúp cây phát triển, sinh trưởng tốt nhất, cho khả năng đậu quả nhiều, hạt mẩy, tăng năng suất và chất lượng cao.

Bảo quản sạch

Cà phê sạch sẽ được bảo quản trong môi trường tự nhiên, thoáng mát và hợp vệ sinh.

Rang, sấy sạch

Cafe sạch nguyên chất phải được đảm bảo quy trình rang và sấy từ hạt cafe nguyên thủy, không tẩm ướp bất kỳ gia vị, chất tạo mùi hay những phụ gia khác, sao cho hương vị của cà phê là thuần khiết nhất.

Cafe sạch nguyên chất phải được rang và sấy đúng quy trình

Cafe sạch nguyên chất phải được rang và sấy đúng quy trình

Pha chế sạch

Sau các khâu trồng, bảo quản, chế biến sạch, pha chế cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá về chất lượng cà phê. Bạn cũng có thể tự đánh giá được tiêu chí này tại các cửa hàng cà phê.

Tóm lại, mô hình cà phê sạch nguyên chất đúng nghĩa không phải do một cá nhân có thể tạo nên mà cần có sự góp sức của bộ ba: người nông dân – nhà kinh doanh – người tiêu dùng, họ có cùng chung niềm đam mê đó là xây dựng cộng đồng cà phê sạch – một nền văn hóa cà phê.

Cách phân biệt cà phê bẩn và cà phê sạch nguyên chất

Có nhiều cách khác nhau giúp bạn phân biệt cafe bẩn và cafe sạch nguyên chất

Có nhiều cách khác nhau giúp bạn phân biệt cafe bẩn và cafe sạch nguyên chất

Hiện nay, việc phân biệt cà phê sạch và cà phê bẩn không phải là quá khó khăn. Bạn có thể dễ dàng so sánh thông qua giá cả, mùi vị, màu,…

Về giá cả, loại cà phê được làm từ đậu tương, bắp rang sẽ có giá mềm và rẻ hơn rất nhiều so với cà phê sạch nguyên chất. Trên thực tế, có thể mua một ly cà phê chỉ với 10.000 – 12.000 đồng hoặc 1kg cà phê với giá chỉ vài chục ngàn đồng. Rõ ràng với giá cả như vậy, bạn cũng đã biết đâu là cafe sạch, đâu là cafe bẩn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân biệt cà phê sạch nguyên chất và cà phê bẩn thông qua mắt thường.

Với một ly cà phê sạch nguyên chất, khi chế nước sôi vào phin, bạn sẽ nhận thấy những giọt đầu có màu đậm, sau đó cho màu nhạt dần. Ngược lại, với ly cà phê chất lượng kém, thường những giọt lúc sau sẽ đen hơn, vì lúc này các hạt cà phê được tẩm caramen đã đủ thời gian để tan ra.

Hoặc dễ dàng hơn, bạn cũng có thể phân biệt cà phê sạch nguyên chất và cà phê bẩn thông qua bảng đặc điểm mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây.

Đặc điểm phân biệt Cà phê bẩn Cà phê sạch
1. Cà phê ở dạng bột, chưa pha
Màu Nếu có hạt bắp rang trộn vào thì cà phê sẽ có màu đen đậm, hạt đậu nành thì màu nâu đậm đục, vàng đục. Bột cà phê sẽ có màu nâu đậm nếu rang đến nhiệt độ thích hợp.
Mùi Mùi của hương liệu hóa học sẽ mạnh và sốc.

 

Mùi hương tự nhiên, thoang thoảng dễ chịu chứ không gắt như khi chứa chất tạo mùi, bơ…
2. Cà phê đã pha
Màu nước Màu đen, đen đục là màu của hạt đậu nành, hạt bắp. Sẽ không có màu đen, mà chỉ là màu nâu cánh gián đến nâu thẫm.
Bọt Có bọt mỏng, ánh cầu vồng và lâu tan. Nâu cánh gián, trong vắt chứ không phải là màu đen đục như nhiều người vẫn nghĩ.
Độ sánh của nước cà phê Vì chứa nhiều tinh bột nên cà phê lẫn hạt bắp và hạt đậu nành sẽ có độ sánh. Rất ít, thậm chí chỉ hơn nước tinh khiết một chút. Nhiều người vẫn thường cho rằng cà phê ngon phải sánh đậm nhưng thực chất, chỉ có cà phê pha tạp chất mới có độ sánh như vậy.
Hương vị Đắng gắt. Đắng nhẹ, thanh chứ không đắng gắt.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ về khái niệm cũng như các tiêu chí để chọn cafe sạch nguyên chất, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn câu hỏi thắc mắc cũng như có nhu cầu mua cafe sạch nguyên chất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Domingo Coffee nhé!